Site MapContact Us
Cart Buy Now or Call 02-402-6117, 02-402-8107
088-258-3131
Search

ทำการตลาด ด้วย CRM

     คงเคยได้ยินคำว่า CRM หรือเคยเห็นทฤษฏีต่างๆ เกี่ยวกับ CRM กันมานานแล้ว แต่อาจจะยังไม่มั่นใจว่าจะใช้กับบริษัทของท่านได้จริงหรือเปล่า จะต้องลงทุนอะไรบ้าง แล้วจะคุ้มกับที่ลงทุนไปหรือเปล่า บทความนี้จะแนะนำให้ท่านได้รู้จัก CRM และแนวทางการนำ CRM มาใช้กับองค์กรของท่านโดยไม่ต้องลงทุนมาก

1. ต้องรู้จักรู้ค้าของคุณ
 
      ลูกค้าคือผู้ที่จะทำให้เรามีรายได้ คุณต้องรู้ว่าธุรกิจของคุณมีรายได้จากลูกค้ากลุ่มไหน และลูกค้ารายใดเป็นลูกค้าชั้นเยี่ยมที่ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นไปได้ยากที่คุณจะมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้เท่ากันทุกราย ส่วนใหญ่ถ้าลูกค้ารายไหนไม่โวยวายก็จะไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคุณ ส่งผลให้คุณต้องเสียลูกค้าดีๆไป เพราะไม่ค่อยได้รับการดูแลจากคุณ

     คุณสามารถใช้ Prosoft CRM เก็บข้อมูลลูกค้า, สินค้าที่ลูกค้าซื้อ หรือประวัติการให้บริการได้ นอกจากนั้นคุณยังสามารถกำหนดตารางการเข้าบริการสำหรับลูกค้าแต่ละรายได้

 2. สัญญาต้องเป็นสัญญา

    โดยทั่วไปการซื้อขายในแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขการขาย, ส่งมอบ, บริการหลังการขายต่างๆ ระบุไว้เพื่อเป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้ชื้อและผู้ขาย ผ่านไประยะเวลาหนึ่งคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเคยสัญญาอะไรกับลูกค้าไว้ หรือสิ่งที่ลูกค้าร้องขอมาครั้งล่าสุดอยู่ในเงื่อนไขการให้บริการของคุณหรือเปล่า แน่นนอนคุณต้องเก็บสัญญาดังกล่าวไว้ถ้าสินค้าทุกชิ้น หรือ ลูกค้าทุกรายใช้เงื่อนไขเดียวกันก็คงไม่ยากเท่าไหร่ คุณเพียงเก็บแค่วันที่ลูกค้าทำสัญญากับคุณไว้สำหรับตรวจสอบว่ายังอยู่ในช่วงสัญญาที่ได้กำหนดไว้หรือไม่ก็เพียงพอ แต่ถ้าสินค้าแต่ละชิ้นที่ขายให้กับลูกค้าแต่ละรายมีเงื่อนไขการให้บริการที่ต่างกันไปหล่ะ คุณจะเก็บไว้ที่ไหนและจะค้นหาสัญญาที่คุณทำไว้เมื่อนานมาแล้วเจอไหม ยิ่งถ้าธุรกิจของคุณเป็นการให้บริการที่มีสัญญาเป็นรายปีด้วยคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเงื่อนไขการให้บริการในแต่ละปีจะเหมือนกันทุกปีไป

    ถ้าคุณยังใช้ระบบเอกสารธรรมดา (Hard copy) คุณอาจจะต้องเปลืองต้นทุนในการจัดเก็บเอกสารและเสียเวลาในการค้นคืนเอกสาร แต่ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยโดยใช้การ Scan สัญญาไว้ในคอมพิวเตอร์คุณอาจจะต้องลงทุนกับเครื่อง Scan เอกสาร และ Software ในการจัดเก็บเอกสารที่ได้ Scan ไว้ในรูปแบบของรูปภาพ ถ้าคุณเลือกใช้ Software CRM ที่มีระบบ Contract Management ซึ่งจะช่วยงานในด้านต่างๆ ต่อไปนี้ได้

  • การทำต้นแบบสัญญา (Contract Template) ช่วยไม่ต้องเสียเวลาร่างสัญญาใหม่ทุกครั้งที่ทำสัญญา 

  • การเรียกดูสัญญาตามรายชื่อลูกค้าแต่ละราย ช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลาไปไล่หาสัญญาที่เกี่ยวกับลูกค้ารายนี้เอง
ที่มา : http://gotoknow.org/blog/kosolpon/95802

 

Company
News